Trường THCS Hưng Chính– Quá trình xây dựng và phát triển

       LỜI GIỚI THIỆU
 
Trường THCS Hưng Chính với gần 50 năm, một mái trường, với nhiều tên gọi khác nhau. Những cái tên đã phản ánh một phần sự phát triển của trường qua từng giai đoạn lịch sự, từng mốc thời gian. Những trang viết này mong mỏi ghi lại được một số nét về lịch sử của Trường THCS Hưng Chính. Vì chiến tranh, vì thời gian phôi phai,… các tư liệu không còn nên còn nhiều thiếu sót, mong được sự cảm thông.
Xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của UBND xã Hưng Chính, các thầy giáo Nguyễn Minh Lân, Phan Đình Danh, Phan Đình Thái và thầy Nguyễn Quang Hoài đã cung cấp những tư liệu cho trang lịch sử của trường.
 

                                                       MỘT SỐ NÉT VỀ LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS HƯNG CHÍNH THÀNH PHỐ VINH
 
Trường THCS Hưng Chính được thành lập năm 1965 và khai giảng năm học đầu tiên với cái tên trường phổ thông cấp 2 Hưng Chính.
Từ đó đến nay qua từng thời gian, từng thời kỳ khác nhau trường đã trải qua các tên như:
Trường phổ thông cấp 2 Hưng Chính, Trường cấp 1, 2 Hưng Chính, Trường phổ thông cấp 2 Hưng Chính, Trường PTCS Hưng Chính, Trường THCS  Chính Mỹ, rồi Trường THCS Hưng Chính như được khắc tên con dấu hiện nay.
Lịch sử của trường THCS Hưng Chính gắn liền với lịch sử đấu tranh, dựng xây của quê hương xã Hưng Chính. Vì thế, trường đã đào tạo nhiều thế hệ góp phần xứng đáng vào công cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Lịch sử của trường đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau.
Năm 1965: Từ trong bom đạn, chiến tranh (Hưng Chính là trọng điểm đánh phá ác liệt) Trường phổ thông cấp 2 Hưng Chính được thànhlập trên cơ sở tách từ trường phổ thông cấp 2 Hưng Thái. Thấy Phạm Văn Đào là Hiệu trưởng đầu tiên của trường.
Có thể nói từ thửa ruộng sình lầy ở xóm Tân đã mọc lên một ngôi trường dù không được khang trang, cơ sở vật chất quá đơn sơ, thiếu thốn. Thầy và trò đã phải dạy và học trong các lán trại tranh tre, có luỹ đất bao quanh có hầm hào thoát hiểm. Khi máy bay định bắn phá Trường chỉ có 3 lớp phổ thông, lớp 5, 6, 7 và 1 lớp BTVH. Tất cả chỉ khoảng 120 - 130 học sinh với tinh thần quyết tâm của Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân xã Hưng Chính phấn đấu để nâng cao tri thức cho học sinh, trường học đã đi dần vào ổn định. Sự ra đời của trường phổ thông cấp 2 Hưng Chính là sự kiện đánh dấu bước tiến của ngành giáo dục xã nhà, nhân dân đã có thêm một ngôi trường cấp 2 giúp các em được học hành thuận lợi.
Từ sau năm 1975: Đất nước được thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Hưng Chính cùng cả nước phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và một xã hội văn minh. Nhà trường là nơi đào tạo con người mới XHCN với sứ mạng nắm bắt khoa học kỹ thuật, hoạt động giáo dục của nhà trường tiến hành trong lớp học trong sân trường gắn liền với những đổi thay trong xã hội. Các thầy cô giáo với cuộc sống tem phiếu đời thường nhưng không quên mang theo nhiệt tình, trách nhiệm và sự nghiêm túc đến lớp học.
Năm 1979 trường cấp 1 sát nhập với trường cấp 2, trường lại mang một tên mới: Trường cấp 1, 2 Hưng Chính. Thầy Phan Đình Oanh được cử làm Hiệu trưởng kiêm phụ trách chuyên môn cấp 2, thầy Nguyễn Minh Dân làm Hiệu phó cấp 1, Trường đã có 28 lớp với hơn 1000 học sinh.
Từ năm học 1981 - 1982: Phòng giáo dục Hưng Nguyên cử thầy Nguyễn Quang Hoà làm hiệu phó phụ trách cấp 2 - Bí thư chi bộ là thầy Nguyễn Minh Dân.
Ngoài việc dạy chính quy, các thầy cô giáo còn kiêm thêm cả việc dạy bổ túc văn hoá. Nhờ có các lớp BTVH mà trình độ học vấn của nhân dân được nâng cao hơn trước.
Tháng 9/1982 đến tháng 9/1984 thầy Phan Đình Thái là Hiệu trưởng của nhà trường.
Năm 1984 - 1988 thầy Nguyễn Quang Hoài là Hiệu trưởng.
Liên tục các năm học Trường cấp 1, 2 Hưng Chính luôn giữ vững danh hiệu "Trường lao động tiên tiến"
Từ năm học 1988, thầy Phan Đình Kỷ được cử làm hiệu trưởng của trường, cô Nguyễn Thị Diệu - Hiệu phó chuyên môn cấp 1, cô Nguyễn Thị Hằng (đã mất) phụ trách chuyên môn cấp 2. Bí thư chi bộ là cô Nguyễn Thị Tình.
Năm 1992 trường THCS Hưng Chính được tách từ trường PTCS Hưng Chính. Trường lại mang tên Trường THCS Hưng Chính do thầy Phan Đình Kỷ làm Hiệu trưởng. Trường có 12 lớp với hơn 400 học sinh, các phòng học vẫn là nhà cấp 4, nhưng chất lượng dạy và học  ngày càng được nâng cao.
Đời sống nhân dân đã đỡ thiếu thốn hơn, đất nước có bước phát triển mới từ nền kinh tế chuyển từ chế độ tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Trường THCS Hưng Chính cũng vượt qua những khó khăn của giai đoạn chuyển mình của xác hội để phát triển.
Năm 1994: Dù còn khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ các cấp chính quyền và toàn dân xã Hưng Chính đã quyết tâm xây một ngôi trường mới, trường học cao tầng với 12 phòng học kiên cố. Ngôi trường cao tầng thay thế cho những phòng học cấp 4 lần niềm tự hào của toàn dân Hưng Chính. Thầy giáo Phan Đình Kỷ là người Hiệu trưởng có số năm công tác nhiều nhất, thầy đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng từ năm 1988 - 2001 đã chứng kiến biết bao đổi thay của ngôi trường.
+ Từ năm học 2001 - 2002 do cấp trên có chế độ luân chuyển các cán bộ, lãnh đạo, thầy Phan Đình Kỷ về làm Hiệu trưởng trường THCS Hưng Tân, thầy giáo Đặng Danh Lưu  thay thầy Phan Đình Kỷ làm Hiệu trưởng.
Tháng 8 năm 2005 UBND huyện Hưng Nguyên có quyết định sáp nhập Trường THCS Chính Mỹ và Trường THCS Hưng Chính thành Trường THCS Chính Mỹ.
Thầy Đặng Danh Lưu nghỉ hưu, từ năm học 2006 - 2007 thầy Ngô Lục Quân nguyên là Hiệu trưởng Trường THCS Châu Nhân đã về làm Hiệu trưởng. Thầy Phan Đình Kỷ và thầy Nguyễn Văn Mỹ là Hiệu phó, cô Cao Thị Hằng là Chủ tịch Công đoàn của nhà trường.
Tháng 7 năm 2008 cùng với xã nhà trường được sáp nhập với thành phố Vinh. Từ đây trường mang một tên mới: Trường THCS Hưng Chính - thành phố Vinh. Thầy giáo Nguyễn Văn Mỹ nghỉ hưu, thầy giáo Phan Đình Kỷ vẫn tiếp tục là Hiệu phó và cô Cao Thị Hằng là Chủ tịch công đoàn sát cánh cùng thầy Ngô Lục Quân đưa phong trào của trường ngày một đi lên.
Mái trường THCS Hưng Chính hôm nay đã đổi thay: Hai dãy nhà cao tầng với đầy đủ các phòng học, tiện nghi ánh sáng, phòng thiết bị, phòng thư viện, nhà tập đa chức năng, phòng học vi tính, phòng học Âm nhạc, phòng học ngoại ngữ, tiếp tục xây dựng các phòng thực hành đảm bảo chuẩn của Bộ GD&ĐT, với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có nhiều cây xanh. Gần 50 năm cho một mái trường, có chiều dày lịch sử với bao thành tích.
Năm 2002 được công nhận đạt chuẩn phổ cập THCS, giữ vững và tăng tỷ lệ từ đó đến nay.
Năm 2002 nhà trường được UBND huyện công nhận "Đơn vị văn hoá". Hằng năm học sinh giỏi huyện, tỉnh đều đạt tỷ lệ cao, đội ngũ giáo viên giỏi huyện, tỉnh luôn phát huy tốt năng lực. Trường THCS Hưng Chính vẫn luôn giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến, công đoàn trong sạch vững mạnh.
Chất lượng học tập hằng năm được nâng lên, hôm nay tỷ lệ lên lớp luôn giữ vững 98 %, tỷ lệ học sinh khá và giỏi hàng năm giao động từ 45% đến 50%.
Không thể không nhớ hết, từ mái trường này các em học sinh, các thế hệ đã lớn lên, nhiều người đã và đang là những giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, giáo viên,… Còn có những em đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều em đã hi sinh ở chiến trường Lào, Quảng Trị và được Nhà nước tặng danh hiệu liệt sĩ vẻ vang.
Thời gian cứ trôi đi,  nhưng ngôi trường THCS Hưng Chính mãi mãi vẫn là niềm tự hào của bao thế hệ thầy và trò đã công tác và học tập ở đây, mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân xã Hưng Chính, thành phố Vinh, Nghệ An.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây